Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm nước và những lưu ý cần biết khi sử dụng máy bơm nước

Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm nước.

Đầu tiên, chúng ta đi tìm hiểu nguyên lý làm việc trước. Như các bạn đã biết từ lâu máy bơm nước đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất của con người. Vậy các bạn đã một lần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy bơm nước hay chưa?

Máy biến tần

+ Thiết bị biến tần được lắp vào mạch điện tử của động cơ và nó có thể làm thay đổi tần số của mạch điện do đó làm thay đổi số vòng quay trên động cơ, theo luật tương tự trong máy bơm ly tâm, khi số vòng quay thay đổi thì lưu lượng và cột áp của bơm sẽ thay đổi theo.

Nguyên lý làm việc

+ Hệ thống biến tần áp dụng nguyên lý điều khiển vòng kín

+ Tín hiệu áp lực từ mạng lưới cấp nước được đưa về bộ xử lý, so sánh với tín hiệu áp lực được cài đặt theo yêu cầu. Sai lệch giữa hai trị số này sẽ được một chương trình cài đặt riêng cho hệ thống xử lý để đưa ra tín hiệu điều khiển tối ưu đến bộ biến tần.

+ Bộ biến tần được lập trình xử lý tín hiệu đó và đưa ra tần số thích hợp cho dòng điện động cơ. Số vòng quay trên trục bơm được thay đổi và đáp ứng vừa lưu lượng, áp lực yêu cầu trên mạng lưới đường ống.

Nguyên tắc điều chỉnh hệ thống như sau:

+ Khi nhu cầu dùng nước thấp hơn hoặc bằng khả năng cung cấp của một bơm thì bơm nước có lắp biến tần hoạt động.

+ Khi nhu cầu dùng nước tăng lên lớn hơn khả năng cung cấp của một máy bơm nước và nhỏ hơn hoặc bằng khả năng cung cấp của hai máy bơm thì một bơm sẽ chạy tối đa với số vòng quay định mức, bơm biến tần bổ sung đầy đủ lưu lượng theo yêu cầu.

+ Khi yêu cầu lưu lượng tăng lên hơn nữa hoặc giảm đi thì việc điều chỉnh diễn ra tương tự.

Chức năng của thiết bị biến tần

+ Tự động điều khiển số bơm và vòng quay bơm để cung cấp đủ Q theo yêu cầu.

+ Tự động luân phiên thay đổi bơm công tác và bơm dự phòng.

+ Khởi động mền và dừng mền tránh sụt áp dòng điện của hệ thống.

+ Có khả năng bảo bảo vệ chống quá tải, ngắt mạch, mất pha, tăng áp...

+ Nếu sử dụng biến tần ở trạm bơm cấp 2 thì không cần xây dựng đài, giá thành xây dựng giảm 20%. Đồng thời cũng giảm chi phí tiêu thụ điện năng tương đương 20%-30%

Phạm vi ứng dụng của biến tần

+ Thiết bị biến tần được sử dụng rộng rãi cho tất cả các trạm bơm từ quy mô công suất nhỏ đến quy mô công suất lớn.

+ Nó dùng để điều hòa dung lượng và áp lực thay thế cho hệ thống cấp nước dùng đài điều hòa.

+ Thiết bị biến tần giá thành cao nhưng khả năng tiết kiệm và giảm diện tích xây dựng trạm bơm.

Những lưu ý cần biết cần sử dụng máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện nay vì chúng ta không thể nào sống mà thiếu đi nước sinh hoạt và nước phục vụ trong làm việc. Với những lưu ý khi sử dụng máy bơm nước sẽ giúp bạn sử dụng máy bơm nước an toàn và tiết kiệm điện năng hơn.

Lưu ý khi sử dụng máy bơm nước để tiết kiệm điện năng

Như chúng ta đã biết sử dụng máy bơm nước càng nhiều thì lượng điện tiêu thụ càng tăng. Vì vậy cho nên giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy bơm nước bạn cần phải chọn máy bơm nước phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như bị trí cần cung cấp nước.

Lưu ý sử dụng máy bơm nước an toàn

Để đảm bảo an toàn cho máy bơm nước trong quá trình vận hành bạn cần phải nhớ là không để máy bơm nước hoạt động nếu như nguồn cấp nước không có. Bởi nếu hoạt động trong trường hợp này thì máy bơm nước sẽ hoạt động hết công suất làm cho máy nóng lên và có thể gây ra hiện tượng cháy máy bơm, gây ảnh hưởng đến nguồn điện.

Trong quá trình sử dụng thì cần phải thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm nước.

Vì nhiệt độ tối đa của máy bơm nước là 40 độ C cho nên tuyệt đối không sử dụng máy bơm nước với mục đích khác như bơm dầu, hóa chất, nước nóng với nhiệt độ lớn hơn 40 độ C.

Hy vọng với những thông tin trên thì các bạn có thêm kiến thức để sử dụng hiệu quả và an toàn nhất.


Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận